Kinh doanh quán cafe take away cần huy động ít vốn đầu tư nhưng muốn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thì chỉ quán cafe cần chuẩn bị một số kiến thức chuyên sâu về cách pha chế nước uống và nắm bắt tâm lý của khách hàng. Vậy mở quán cafe take away cần chuẩn bị những gì để hoạt động trơn tru nhất. Hãy cùng Bardeli Academy khám phá một số kiến thức quan trọng trong bài viết này để kinh doanh cafe siêu bền vững.
Danh mục
Chuẩn bị vốn đầu tư
Vốn mở quán cafe take away được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng. Dựa vào khả năng tài chính của gia đình mình để lựa chọn được mô hình kinh doanh, phong cách thiết kế quán cafe take away sao cho phù hợp nhất. Dựa vào đó, để xác định nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu có sở thích và mong muốn như thế nào.
Với mô hình quán cafe take away thì chủ đầu tư cần chuẩn bị khoảng 30 – 40 triệu đồng là có thể kinh doanh hiệu quả. Nguồn vốn ban đầu cần phải chi phí cho các hạng mục như: Phí thuê mặt bằng mở quán, mua sắm nguyên vật liệu, trang trí quán cafe, thuê nhân viên, quảng cáo thương hiệu, in ấn, mua sắm máy móc pha chế, lệ phí đăng ký giấy phép kinh doanh và phí dự trù duy trì quán cafe hoạt động ổn định,…
Xem thêm: Cách dự toán chi phí mở quán cafe take away
Tìm mặt bằng mở quán cafe
Đặc thù của quán cafe take away chính là giới trẻ nên địa điểm mở quán cafe nên nằm ở vị trí trung tâm thành phố, gần trường học, cơ quan văn phòng, tòa nhà cao tầng,… nơi hội tụ nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đang hướng tới.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm kiếm vị trí thuận lợi, dễ nhìn và đông đúc người đi lại. Đôi khi quán cafe take away chỉ cần sử dụng 12 – 16m2 kinh doanh hiệu quả với quầy pha chế và bố trí một vài chiếc bàn nhỏ. Dù diện tích nhỏ thì cũng nên có chỗ để xe đảm bảo cho khách hàng, đảm bảo trật tự an toàn xã hội để mang lại sự tiện lợi nhất.
Xác định khách hàng mục tiêu
Quán cafe take away là cafe mang đi hướng tới khách hàng mục tiêu là những người bận rộn không có nhiều thời gian rảnh để ngồi tại quán uống cafe. Ở nước ngoài, hình thức kinh doanh quán cafe take away khá thịnh hành và không có bàn ghế phục vụ tại chỗ. Ở Việt Nam, cafe take away được biến tấu bố trí những bàn ghế nhỏ để khách hàng có thể ngồi nói chuyện.
Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng nên xác định rõ nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới là giới trẻ, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng hay những người bận rộn không có thời gian ngồi lại quán cafe thưởng thức. Chỉ khi nào bạn xác định rõ nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu mới có thể thiết kế menu nước uống và lên bảng giá niêm yết phù hợp.
Trang bị kiến thức và kỹ năng quản lý quán
Bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào, muốn mở quán thành công và đông khách nhất thì chủ đầu tư cũng nên trang bị kiến thức cũng như một số kỹ năng quản lý chuẩn chuyên gia. Kể cả mô hình kinh doanh quán cafe take away cũng vậy. Bởi giới trẻ hiện nay thường hay lui tới những quán cafe view đẹp mắt và chất lượng dịch vụ, phục vụ chuyên nghiệp.
Với mặt hạn chế về diện tích nhỏ hẹp nên khách hàng có thể nhìn tường tận mọi công đoạn pha chế nước uống. Vậy làm sao để pha chế nước uống thơm ngon, chất lượng chỉ trong một thời gian với hình thức bắt mắt để lại dấu ấn sâu đậm. Muốn hiện thực hóa mong muốn này, bạn nên học khóa học pha chế để nâng cao tay nghề và sự hiểu biết cho bản thân.
Trang trí quán cafe và mua sắm vật dụng cần thiết
Muốn kinh doanh quán cafe thành công không thể thiết những vật dụng pha chế cần thiết và trang trí quán sao cho đẹp mắt nhất. Đặc biệt, quán cafe take away thường hay lưu tâm đến tốc độ pha chế nên bạn cần đầu tư vào hệ thống máy móc pha chế có công năng làm việc lý tưởng nhất. Từ đó, khiến cho thời gian pha chế nhanh hơn, đảm bảo chất lượng.
Một số món dụng cụ và trang thiết bị cần phải đầu tư khi có nhu cầu mở quán cafe take away như:
- Dụng cụ pha chế: Máy xay hạt cafe, máy xay sinh tố, bình pha chế cafe lạnh, máy đánh kem, máy tạo bọt sữa, tủ lạnh, tủ đông,…
- Dụng cụ phụ: dao, dĩa, thìa, bình shaker, ly đong nguyên liệu,…
- Dụng cụ trưng bày: Ly, cốc bằng nhựa với nhiều loại khác nhau.
- Dụng cụ trang trí: menu bảng điện tử, lọ hoa trang trí, bàn ghế thiết kế nhỏ gọn, khăn giấy,…
Chuẩn bị nguyên liệu pha chế sạch
Bên cạnh máy móc và dụng cụ pha chế nước uống cần thiết ở trên thì các chủ đầu tư cũng nên tìm kiếm nguyên liệu cafe sạch, đảm bảo chất lượng và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, quán cafe take away tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng nên cần tìm kiếm nguồn hàng ổn định với giá cả phù hợp.
Bên cạnh cafe sạch thì bạn cũng nên đa dạng các loại nước uống khác nhau nhằm đáp ứng mọi nhu cầu ăn uống của khách hàng như sinh tố hoa quả, nước ép trái cây. Muốn chế biến ra những loại nước uống thơm ngon không thể thiếu nguồn nguyên liệu sạch từ trái cây hoa quả tươi, sữa đặc các loại, sữa tươi,…
Thiết kế menu quán cafe và bảng giá niêm yết
Sau khi chủ quán cafe chuẩn bị tốt một số hạng mục trên thì cũng nên thiết kế menu quán cafe với bảng giá niêm yết phù hợp với mọi nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu. Bên cạnh nước uống cafe thì bạn cũng nên đa dạng hóa menu nước uống nhằm thu hút lượng lớn khách hàng mục tiêu với các loại nước uống bắt kịp trend giới trẻ hiện nay như: sinh tố, trà sữa, nước ép trái cây, nước uống đá xay.
Thông thường, giá bán các loại nước uống sẽ phụ thuộc khá nhiều vào giá cost và bảng giá niêm yết của đối thủ cạnh tranh trong khu vực lân cận. Hiện nay, giá nước uống của quán cafe take away không quá cao, dao động từ 25.000 – 40.000 vnđ/cốc. Hãy cân nhắc và điều chỉnh giá menu nước uống quán cafe take away sao cho phù hợp nhất.
Xem thêm: 6 đồ uống nên có trong menu quán cafe take away để hút khách hàng
Chuẩn bị giấy tờ, thủ tục cần thiết
Mở quán cafe take away cần chuẩn bị những gì? Bên cạnh những hạng mục mà chúng tôi bật mí ở trên thì chủ đầu tư nên chuẩn bị một số loại giấy tờ, thủ tục cần thiết. Bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào, để quán cafe take away kinh doanh thành công nhất thì bạn nên chuẩn bị một số loại giấy tờ sau:
- Giấy phép đăng ký kinh doanh quán cafe take away hợp pháp.
- Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Một số loại giấy tờ khác như: giấy chứng nhận đóng thuế, giấy chứng nhận thuê mặt bằng kinh doanh,…
Thực hiện chiến dịch truyền thông quảng bá thương hiệu
Hạng mục cuối cùng mà chủ quán cafe nên chuẩn bị khi có ý định mở quán cafe take away là thực hiện chiến dịch truyền thông để quảng bá thương hiệu cho quán cafe. Hãy tạo ra thông điệp hấp dẫn nhằm thu hút lượng lớn khách hàng mục tiêu.
Với thị trường đồ uống có tỷ lệ cạnh tranh mãnh liệt như hiện nay, muốn thu hút lượng lớn khách hàng cần lưu tâm đến công tác quảng cáo, PR thương hiệu. Dựa vào tài chính cũng như mô hình mở quán cafe có thể chọn hình thức quảng bá thương hiệu như phát tờ rơi, in banner băng rôn,…
Mong rằng, với những thông tin quan trọng ở trên chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi mở quán cafe take away cần chuẩn bị những gì? Và đừng quên đồng hành cùng Bardeli Academy khi có dự định mở quán cafe take away tối ưu chi phí và kinh doanh siêu bền vững với doanh thu lý tưởng nhất.
Xem thêm:
Điểm danh 7 thương hiệu nhượng quyền cafe take away Hot nhất
Tiết lộ ưu nhược điểm top 3 mô hình quán cafe take away phổ biến hiện nay