Làm thế nào để phân bổ nguồn vốn khi mở quán cafe? Đây là một câu hỏi không hề dễ trả lời. Bởi lẽ, nếu bạn phân bổ ngân sách và dự trù kinh phí không hợp lý thì rất dễ “đứt gánh giữa đường”, bất chấp nguồn vốn ban đầu của bạn có là bao nhiêu.
Hãy cùng tham khảo cách phân bổ sau đây của Bardeli Academy nhé! Ở đây chúng tôi sử dụng con số khoảng 200-250 triệu VNĐ để tham chiếu. Các bạn có thể dễ dàng tính ra tỉ lệ % tương ứng và áp dụng cho các mức đầu tư khác.
Danh mục
Chi phí thuê mặt bằng (60 triệu đồng/6 tháng)
Chi phí thuê mặt bằng phụ thuộc rất nhiều vào vị trí địa lý: thuộc quận/ huyện lớn không? Có gần khu đô thị lớn hay trường hợp, công sở không? Có dễ tìm không hoặc gần đường lớn không?… Với tiền vốn 200 triệu, bạn không cần phải chọn mặt bằng ở nơi gần ngã 3, ngã tư bởi ở những nơi này này chi phí rất đắt đỏ, nhưng nên tìm địa điểm ở những nơi sầm uất và ít quán cafe.
Thường những địa điểm nằm sâu trong ngõ ngách hoặc xa khu vực nội thành của địa phương sẽ có phí thuê rẻ hơn so với những địa điểm nằm ở các quận/ huyện/ thị trấn trung tâm. Ngoài ra, diện tích quán cũng ảnh hưởng đến chi phí thuê mặt bằng. Nhưng nhìn chung, dù ở bất kỳ đâu thì bạn cũng phải lưu ý 2 loại chi phí sau đây:
- Chi phí trả trước theo kỳ hạn: đa phần chủ mặt bằng sẽ yêu cầu đóng trước 3 – 6 tháng tiền mặt bằng trước để cam kết rằng bạn sẽ thuê của họ lâu dài
- Chi phí đặt cọc: thường sẽ là 1 tháng tiền cọc hợp đồng
Chi phí thiết kế thi công (70 – 100tr)
Bạn nên trao đổi ý tưởng của mình với đơn vị thi công chuyên nghiệp để họ dự trù kinh phí giúp bạn. Về cơ bản, trong bảng dự trù kinh phí sẽ có vài hạng mục cụ thể như:
– Chi phí cải tạo mặt bằng
– Chi phí thi công nội thất (quầy bar, bàn ghế,…)
– Chi phí biển bảng
– Chi phí trang trí
– …vân vân
Chi phí máy móc thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu (30 triệu VNĐ)
Với số vốn 200 triệu, bạn chỉ nên dành 30 triệu để mua các loại máy móc và dụng cụ pha chế quán cafe thực sự cần thiết. Nếu có kinh nghiệm, chủ quán có thể nghĩ tới việc mua máy móc cũ để giảm chi phí. Nhưng đây không phải là biện pháp hay vì có thể sau một thời gian dài sử dụng, các máy móc sẽ bị trục trặc dẫn tới khó khăn trong việc vận hành quán cafe, đồng thời chi phí sửa chữa cũng sẽ cao.
Một số loại máy móc, nguyên vật liệu cụ thể:
- Dụng cụ pha chế cơ bản: ca đong, zic đong, thìa định lượng, kẹp chanh, thìa khuấy, chày dầm, muôi xúc đá, dao thớt, bình lắc…
- Máy móc pha chế: máy pha cafe, máy xay sinh tố, máy ép hoa quả, máy dập nắp cốc, máy vắt cam, máy xay hạt cafe,…
- Nguyên liệu pha chế: hạt cafe rang sẵn, các loại trà, siro, mứt hoa quả, đường, bột matcha, sữa đặc, sữa tươi,…
Trong giai đoạn đầu kinh doanh, bạn chỉ nên lấy một lượng nguyên liệu vừa phải tránh tình trạng tồn đọng lâu nếu không bán được hàng. Đồng thời, bạn cũng cần tìm những đơn vị cung cấp uy tín nhằm đảm bảo chất lượng và mức giá ổn định để lấy hàng thường xuyên.
Chi phí học pha chế (10 triệu đồng)
Nếu mở quán cafe nhỏ, chủ quán cần biết pha chế để tiết kiệm chi phí thuê nhân sự. Nếu mở quán cafe quy mô lớn, việc học pha chế càng trở nên cần thiết, vì nó giúp bạn giám sát chất lượng nhân viên, chất lượng đồ uống. Chi phí 1 khóa học pha chế hiện nay rơi vào khoảng 5 – 10 triệu đồng, tùy nội dung khóa học.
Chi phí marketing (15 – 20 triệu)
- Với các quán cafe có số vốn 200 triệu, ngân sách này không phải là lớn. Vì vậy việc tổ chức các sự kiện trade marketing hay sự kiện khai trương hoành tráng sẽ vượt quá khả năng.
- Chi phí này có thể phân bổ cho việc như:
- Chạy quảng cáo Facebook
- Chụp ảnh sản phẩm, không gian quán
- Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
- Viết content
Chi phí dự trù phát sinh (5 – 10 triệu)
Thương trường là chiến trường. Không ai có thể đảm bảo rằng cứ kinh doanh cafe là có lãi. Bạn phải tính những chi phí cố định hàng tháng như lương nhân viên, marketing, điện nước… sau đó chuẩn bị ít nhất lượng vốn đó cho 3 tháng đầu. Ngoài ra, bạn cũng cần dự trù những khoản phát sinh ví dụ như:
- Máy móc – bàn ghế hỏng, vỡ cốc, đĩa… và thất thoát các vật dụng trong quán
- Giá nguyên liệu pha chế tăng vọt
- Tiền phạt vi phạm nội quy trật tự – trị an khu vực (như làm ồn đêm khuya, thi công sửa chữa vào giờ nghỉ ngơi của cư dân xung quanh), vi phạm nội quy phòng cháy chữa cháy…
- Một số các chi phí khác…
Kết luận
Để mở quán cafe thành công với số vốn 200 triệu, các chủ quán cần phân bổ nguồn vốn và dự trù kinh phí thật chuẩn để hạn chế thấp nhất rủi ro trong kinh doanh. Không nhất thiết phải chi tiêu kịch khung trong số những mục trên, thậm chí có thể lược bớt một số mục nhỏ nếu vốn của bạn không đủ lớn. Mong rằng các chủ quán sẽ có cái nhìn tổng thể về bức tranh tài chính của quán cà phê trước khi bắt tay vào kinh doanh. Chúc các bạn thành công!