Lên menu quán cafe hợp lý chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong kinh doanh cafe. Và muốn xây dựng được menu phù hợp với quán, bạn cần phải hiểu rõ về các nhóm đồ uống phổ biến nhất, bắt trend nhất và không bao giờ lỗi thời. Bài viết này, Bardeli sẽ có chia sẻ cụ thể hơn về 4 nhóm đồ uống như thế. Cùng khám phá thôi!
Tại đây, chúng tôi chia ra 4 nhóm theo mô hình quán, nên cũng có thể gọi đây là 4 mô hình quán phổ biến, hay 4 cách lên menu khác nhau.
Danh mục
Nhóm đồ uống truyền thống
Sở dĩ gọi là nhóm đồ uống truyền thống vì bạn có thể thấy những đồ uống này ở bất cứ đâu, kể cả những quán cafe lâu đời.
- Cà phê truyền thống: Café truyền thống là cafe rang xay nguyên chất theo phong cách café Việt Nam, đậm – đắng – mạnh. Tùy từng khẩu vị, nếu như yêu thích cafe đen, khách thường thích không đường, hoặc một chút đường để thưởng “trọn” vị thơm ngon đắng của cafe. Còn nếu ai thích ngọt ngào hơn, họ sẽ lựa chọn cafe sẵn bỏ thêm sữa thơm dịu.
- Sinh tố: là loại thức uống được chế biến từ các loại hoa quả tươi bằng cách xay nhuyễn với một vài muỗng cà phê sữa đặc có đường, đá vụn và trái cây tươi. Đây thực sự là một loại đồ uống bổ dưỡng giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe.
- Nước ép: Nước ép hoa quả không chỉ lành mạnh mà còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Đó là lí do mà đồ uống nước ép không bao giờ lỗi thời.
- Sữa chua: đồ uống này có hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ đường tiêu hóa, giảm cân hiệu quả, phục hồi cơ thể. Sữa chua hoa quả, sữa chua dẻo, sữa chua cacao, sữa chua đánh đá, sữa chua nếp cẩm… là nhưng ví dụ điển hình!
- Trà túi lọc cơ bản: 99% các quán cafe truyền thống đều có món này trong menu. Nhanh, dễ làm, dễ mua và bảo quản được lâu chính là những ưu điểm của loại đồ uống được làm bằng trà túi lọc.
Nhóm đồ uống hiện đại
- Cà phê máy: Espresso hay cà phê pha máy sử dụng những hạt cà phê nguyên chất được xay mịn và nén dưới một áp suất lớn. Toàn bộ quá trình để tạo ra cà phê pha máy diễn ra từ 22 đến 30 giây, tạo ra 30ml cà phê đen nguyên chất với những hương vị và sắc thái được chiết xuất tốt nhất.
- Đồ uống cold brew: bạn cho lá trà hoặc trà túi lọc ngâm trong nước nguội, sau đó để vào tủ lạnh 10-12 tiếng để lá trà từ từ nở ra mà không phải do tác động của nhiệt độ cao. Với cách pha Cold Brew, trà sẽ không chiết xuất ra chất tạo vị đắng chát nên hương vị trà thanh tao, ngọt dịu hơn. Nhờ đó, bạn sẽ cảm nhận được rõ sự tươi mới của trà xanh.
- Trà hoa quả: sẽ thật tuyệt vời nếu trong menu của bạn có những trà hoa quả thơm lừng, ngọt nhẹ, vừa lịch sự mà vừa sang. Một số đồ uống tiêu biểu: trà đào cam sả, trà nhài chanh leo, trà dâu chanh vàng,…
- Trà sữa – trà kem cheese: vị trà xanh thơm mát kết hợp với kem cheese phủ lên trên mang đến cho chúng ta một chút vị mằn mặn, beo béo vô cùng hấp dẫn … Còn trà sữa quá quen thuộc với các quán đồ uống rồi, đưa vào menu ngay thôi!
- Đồ uống đá xay: đây là đồ uống được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị ngọt ngào, ngoại hình bắt mắt. Dù bạn mở quán ở bất kỳ đâu, đồ uống đá xay cũng không bao giờ lỗi mốt.
- Soda – Granita: các loại thức uống thơm ngon từ soda có thể kể đến như: mocktail, mojito, soda trái cây,… Còn Granita chính là lớp đá bào hoa quả vị dâu tây hoặc kiwi kết hợp với nước chanh đá, mùi bạc hà tạo ra một loại đồ uống vô cùng đặc biệt, kích thích mọi giác quan.
Nhóm đồ uống theo mô hình chuyên biệt
- Sữa hạt: loại thức uống được chế biến từ các loại hạt, có thể là hạt ngũ cốc: vừng, gạo, ngô, yến mạch…; các loại đậu: đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ… hay các loại hạt dinh dưỡng giàu chất béo như: hạt mắc ca, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều…
- Trà detox và nước ép detox: Nước ép Detox là các loại thức uống được ép từ trái cây và rau củ, và có thể sử dụng chung nhiều loại rau củ mix chung với nhau và hướng tới nhiều tác dụng khác nhau như: Giảm cân, trị mụn, thải độc gan, giúp sáng mịn da, thanh lọc cơ thể, … Cùng với trà detox, đây là 2 loại thức uống thanh lọc cơ thể tốt nhất hiện nay.
- Trà thảo mộc: nguyên liệu để làm nên trà thảo mộc là các loại lá, hạt, vỏ, hay rễ của các cây thảo mộc được dùng dạng tươi hoặc phơi khô dùng pha bằng cách ngâm hãm với nước nóng. Đây là thức uống dinh dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho con người, mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe.
- Specialty Coffee (cafe đặc sản): đây là loại cà phê được trồng ở nơi có khí hậu đặc biệt, với quy trình chăm sóc đặc biệt và được thu hoạch, rang hay pha chế theo những cách đặc biệt. Mọi công đoạn đều được chăm chút tỉ mỉ theo cách đặc biệt nhất, và cũng vì đó mà Specialty Coffee được đánh giá là những hạt cà phê thơm ngon nhất.
Nhóm đồ uống theo trend
- Trà chanh: “cơn sốt” trà chanh chưa bao giờ hết hot. Với giá cost rẻ và thời gian pha chế nhanh chóng, nó xứng đáng được đưa vào menu quán cafe của bạn. Có nhiều nơi đã biến thể và thêm món trà quất gần như tương tự vào menu.
- Sữa chua trân châu: là sự kết hợp giữa sữa chua thơm mát chua dịu thanh nhẹ và trân châu ấm nóng ngậy mùi cốt dừa, đây là loại đồ uống đang “tung hoành” khắp miền Bắc trong 2 năm trở lại đây.
- Trà bí đao hạt chia: là sự kết hợp giữa cách nấu trà bí đao truyền thống với nguyên liệu hiện đại là hạt chia. Nó không chỉ là thức uống giải khát cực hot hiện nay mà còn rất tốt cho sức khỏe.
- Rau má mix: là sự kết hợp giữa nước rau má truyền thống với một số nguyên liệu hiện đại, tạo thành 1 món đồ uống cực hot và có lợi cho sức khỏe. Ví dụ: Rau má mix đậu xanh sữa dừa + Trân châu lá dứa + Thạch củ năng + Sương sáo hạt chia, Rau má Mix Khoai Môn Sữa Dừa + Thạch lá dứa + Thạch củ năng + Sương sáo hạt chia…
- Nước mía mix: là sự kết hợp của nước mía với 1 số nguyên liệu thân quen khác như: nước mía mix sầu riêng, nước mía mix topping thạch, nước mía cốt dừa… Sự “lạ miệng” và thanh mát của nó đã trở thành cơn sốt trên thị trường F&B tính cho đến tận ngày hôm nay.
Hi vọng việc phân chia 4 nhóm đồ uống như trên sẽ giúp các chủ quán dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các món để đưa vào menu của mình. Chúc mọi người thành công!
Học viện đào tạo pha chế Bardeli Academy
Địa chỉ: Số 1A/137 Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 0989 294 468
Website: https://bardeli.vn