Khi gia nhập lĩnh vực F&B, kinh doanh quán trà sữa luôn là một mảng kinh doanh tiềm năng. Đặc biệt, các thương hiệu trà sữa ngoại thường là lựa chọn phổ biến của giới trẻ hiện nay.
Vậy muốn setup quán trà sữa để kinh doanh thì chúng ta phải bắt đầu từ đâu? Hiểu được điều này, Bardeli Academy – chuyên gia tư vấn cung cấp các dịch vụ setup, sẽ bật mí cho bạn quy trình setup quán trà sữa chi tiết và đầy đủ nhất, từ đó giúp bạn thành công hơn trong kinh doanh.
Danh mục
Cách setup quán trà sữa đầy đủ và chi tiết nhất
Bước 1: Xác định khách hàng là ai
Hiểu khách hàng của bạn là bước đầu tiên trong setup quán trà sữa để kinh doanh thành công. Tuy điều này có vẻ không cần bàn cãi nhưng lại là điều mà nhiều chủ đầu tư mới bỏ qua. Mặt khác, đây là thành phần quan trọng nhất quyết định 99% các hành động tiếp theo của bạn.
Theo kinh nghiệm của Bardeli Academy, thì khách hàng mục tiêu của quán trà sữa sẽ bao gồm:
Học sinh, sinh viên
Trà sữa đang là món hot của giới trẻ hiện nay và chúng không quá đắt. Do đó, 70% khách hàng của bạn là nhóm này.
Gia đình và các cặp vợ chồng
Đây là nhóm khách hàng chiếm khoảng 20% (tùy thuộc vào từng vị trí địa điểm mặt bằng). Bardeli Academy khuyên bạn cần chuẩn bị những những nguyên liệu để phục vụ tốt nhất cho nhóm đối tượng này vào buổi tối và ngày lễ. Vì họ chỉ có thời gian đó là hay tập trung đến quán.
Điều quan trọng cần nhớ là những con số này chỉ là ước tính, nhưng chúng sẽ là cơ sở để cho bạn ý tưởng tốt hơn về chi phí setup quán trà sữa!
Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm setup vận hành quán cafe từ A đến Z tiết kiệm 30% chi phí
Bước 2: Khám phá xem bạn sẽ cần bao nhiêu tiền để bắt đầu kinh doanh.
Khi setup quán trà sữa, chi phí vẫn là yếu tố then chốt nhất. Bước đầu tiên là tìm ra số tiền bạn có thể đủ khả năng đầu tư và sau đó phân bổ nó cho phù hợp, dưới đây là những chi phí cơ bản:
- Chi phí thuê mặt bằng (thường tính theo thời hạn tối thiểu 6 tháng).
- Thiết kế thi công quán trà sữa.
- Chi phí sửa chữa.
- Chi phí cho các thiết bị cần thiết.
- Các chi phí liên quan đến các hoạt động thường xuyên: tiền lương cho nhân viên, chi phí điện và nước…
Ngoài ra còn có các khoản phí bổ sung, chẳng hạn như phí giấy phép kinh doanh và chi phí quảng cáo.
Ngoài ra, bạn phải có chi phí dự phòng để duy trì hoạt động kinh doanh trong vài tháng đầu hoạt động. Để bắt đầu, bạn sẽ cần phải chi nhiều tiền hơn cho quảng cáo và khuyến mại để đưa cửa hàng thành công. Điều quan trọng là phải có một kế hoạch tài chính chi tiết.
Bước 3: Tìm hiểu mô hình kinh doanh
Nhiều người thích hoãn giai đoạn này cho đến khi kết thúc, khi dự án gần hoàn thành và chuẩn bị đi vào hoạt động. Tuy nhiên, theo Bardeli Academy, bước này nên được thực hiện ngay từ đầu của quá trình setup quán trà sữa. Lý do:
- Bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn cho các bước tiếp theo nếu bạn học hỏi được kinh nghiệm.
- Bạn sẽ có thể xác định các nhà cung cấp xây dựng, thiết kế và vật liệu đưa ra chi phí hợp lý.
- Bạn sẽ hiểu sâu hơn về khách hàng của mình, điều này sẽ giúp bạn tạo ra một menu hấp dẫn hơn.
Bước 4: Chọn địa điểm cho quán trà sữa
Việc thu hút khách hàng đến một vị trí tuyệt đẹp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều!
Có hai phương pháp để tìm vị trí:
- Sử dụng các khu vực hiện có.
- Cân nhắc thuê một không gian ngoài trời.
Vậy, đâu sẽ là địa điểm lý tưởng cho một quán trà sữa mới? Đó là, các nơi gần trường học, khu chung cư và khu dân cư đông đúc, hoặc trong các rạp hát, trung tâm mua sắm…
Tất nhiên, nếu bạn không thể tìm thấy các địa điểmđẹp, bạn luôn có thể setup mở quán trà sữa ở nơi ít cạnh tranh hơn, nhưng hãy nhớ rằng khu vực bạn chọn phải phải có khách hàng mục tiêu của bạn.
Bước 5: Lên ý tưởng mô hình kinh doanh quán trà sữa
Bạn cũng sẽ cần phải lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp, dưới đây Bardeli Academy xin chia sẻ 2 giải pháp kinh doanh như sau:
Quán trà sữa nhượng quyền
Với tên tuổi được nhiều người biết đến, việc kinh doanh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng sẽ được cung cấp tiêu chuẩn của chuỗi, vì vậy bạn có thể yên tâm về chất lượng.
Tuy nhiên, loại hình đầu tư này thường đòi hỏi những khoản tiền khổng lồ. Chỉ riêng việc mua hàng hiệu và sữa công thức đã tiêu tốn hàng trăm triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ VNĐ.
Ngoài ra, thương hiệu nhượng quyền có thể không phổ biến ở mọi khu vực bạn sống. Các thành phố có nhiều thương hiệu nổi tiếng hơn các tỉnh nước ngoài.
Xây dựng thương hiệu của riêng bạn
Với sự trợ giúp của hình thức này, bạn có thể kiểm soát công việc kinh doanh của mình và tiết kiệm chi phí xây dựng và bảo trì.
Mô hình này, bạn sẽ phải đầu tư bộ nhận diện thương hiệu giá khoảng 5 -6 triệu; khóa học pha chế trà sữa giá khoảng 6 -10 triệu; còn lại là chi phí thiết kế và xây dựng shop, tổng cộng khoảng 10 triệu.
Tiếp cận khách hàng tiềm năng là yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi bạn quyế định xây dựng hoặc mua một thương hiệu. Nếu bạn đang cố gắng thu hút sinh viên đại học, hãy theo đuổi gu thẩm mỹ trẻ trung và sôi nổi hơn. Nếu bạn đang cố gắng thu hút các cặp đôi và gia đình, một môi trường ấm cúng sẽ hấp dẫn hơn.
Có thể bạn quan tâm: Tư vấn setup quán trà sữa Đài Loan 100% kinh doanh thành công
Bước 6: Thiết kế và thi công quán trà sữa
Bước tiếp theo trong quy trình setup quán trà sữa là khâu thiết kế thi công. Cảm hứng thiết kế quán trà sữa có thể được tìm thấy trực tuyến trên internet. Thiết kế là bước đầu tiên để hiện thực hóa ý tưởng cho một cửa hàng, vì vậy bắt đầu từ đó. Nếu bạn thiếu kỹ năng thiết kế, bạn nên thuê một đội thiết kế chuyên nghiệp. Giá mỗi mét vuông thông thường dao động khoảng từ 150.000 đồng/m2, tuy nhiên mức giá này có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào vị trí.
Sau đó, bạn có thể bắt đầu chi tiền để tu sửa lại quán theo những tiêu chí của bản vẽ đã có. Để đảm bảo công trình hoàn thành đúng thời hạn và tránh thất thoát, bạn nên tự mình giám sát công trình.
Bước 7: Hoàn thiện thực đơn đồ uống cho quán trà sữa
Menu quán trà sữa là yếu tố giúp quán giữ khách hàng quay trở lại thường xuyên hơn. Vì vậy, trong quy trình setup quán trà sữa, bạn cần tham khảo kinh nghiệm pha chế và tham gia khóa học pha chế trà sữa để tạo ra một menu thực sự khác biệt và thu hút.
Khách hàng có thể lựa chọn nhiều loại đồ uống từ thực đơn bao gồm 30 đồ uống trở lên, mỗi món có một danh mục đồ uống riêng biệt và một loạt các hương vị.
Bước 8: Mua trang thiết bị cho quán trà sữa
Mua sắm trang thiết bị cần thiết là bước quan trọng trong quá trình setup quán trà sữa. Để kinh doanh đồ uống đặc biệt như trà sữa, bạn cần có các thiết bị chuyên dụng như ấm đun nước, máy dập nắp….
– Máy dập nắp: vật dụng cần có trong mỗi cửa hàng trà sữa. Nó giúp bạn niêm phong lượng trà trong cốc, cho phép người tiêu dùng thưởng thức đồ uống của họ. Giá thị trường cho một chiếc máy dập nắp là 8 – 12 triệu.
– Nồi nấu trà: Một quán trà sữa chuyên nghiệp phải có vật dụng này. Nếu bạn là chủ một quán trà sữa nhỏ, bạn cũng có thể nấu trà sữa trên bếp ga hoặc bếp điện.
– Bình pha trà: Bình pha trà đảm bảo chất lượng trà và tốc độ phục vụ của nhân viên khi bận rộn. Một ấm trà 12 lít hiện có giá bán 1 triệu. Tùy theo quy mô của quán, bạn có thể mua một hoặc nhiều loại ấm này.
Để tạo ra những ly trà sữa đủ ngọt cho khách hàng của bạn, hãy sử dụng máy đo lượng đường. Máy này có giá từ 2 đến 3 triệu. Nếu bạn không có đủ khu vực pha chế hoặc chi phí, bạn có thể xử lý việc pha chế và định lượng theo cách thủ công.
Bạn cũng có thể mua các thiết bị khác như máy xay sinh tố, máy làm lạnh, máy làm đá, v.v., tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
Nếu bạn muốn setup mở quán trà sữa để có lãi nhưng thiếu kinh phí thì có thể mua thanh lý (mua nhiều loại máy pha trà sữa) để cắt giảm chi phí. Mua máy cũ giúp bạn tiết kiệm 50-60% chi phí so với máy mới.
Bước 9: Hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu của pháp luật
Bạn phải hoàn thành tất cả các yêu cầu pháp lý, chẳng hạn như xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, để đảm bảo cửa hàng hoạt động hợp pháp. Đừng xem nhẹ tầm quan trọng của giai đoạn này trong quá trình setup mở quán trà sữa.
Bước 10: Tuyển dụng và đào tạo nhân viên cho quán trà sữa
Trong quá trình setup quán trà sữa, việc tuyển dụng cũng rất quan trọng đóng vai trò dẫn đến sự thành công của quán. Bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn trong việc quản lý và giám sát lực lượng lao động của mình.
Bạn có tùy chọn thuê nhân viên toàn thời gian hoặc bán thời gian, tùy thuộc vào tính chất kinh doanh của bạn. Không khó để đào tạo nhân sự mới về cách pha chế trà sữa. Hơn nữa, nếu quán có quy mô nhỏ, người pha chế hoàn toàn có thể đảm nhận vai trò người pha chế duy nhất của quán. Theo trình độ chuyên môn, chi phí thuê một nhân viên có thể dao động từ 14k đến 20k/1h.
Bước 11: Đảm bảo công việc kinh doanh hoạt động trơn tru
Nắm rõ 10 bước setup quán trà sữa ở trên là đạt 90% để bắt đầu kinh doanh. Bước tiếp theo là ghép các mảnh này lại với nhau để tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh. Hãy bắt đầu với việc đào tạo nhân viên pha chế, phục vụ, nhân viên thanh toán và nhân viên phục vụ. Để một quán trà sữa thành công, thì đội ngũ nhân viên có chuyên môn là điều cần thiết.
Bạn nên để quán trà sữa vận hành chạy thử trước khi mở cửa để đảm bảo chắc chắc sẽ không có gián đoạn trong quá trình kinh doanh. Mục đích là để bạn sẽ có thể xác định các lỗi vận hành và chuẩn bị tốt hơn cho việc khai trương quán.
Bước 12: Nên xây dựng chiến lược marketing cho quán
Một khi quán trà sữa đi vào hoạt động, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về các giai đoạn mở cửa và duy trì sau này. Việc setup mở quán trà sữa là rất quan trọng trong việc quyết định nó có thành công hay không. Công việc kinh doanh của bạn sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới nếu bạn thu hút được một lượng lớn người tiêu dùng ngay từ bây giờ bằng những hình thức marketing sau:
– Quảng cáo truyền thông trực tuyến trên internet: Quảng bá hình ảnh quán trên các trang mạng xã hội như: Instagram, Facebook, tiktok… Ngoài ra, quán của bạn cũng nên xuất hiện ở các trang đặt đồ uống như Now, Foody, grap food, …
– Quảng cáo offline bao gồm phát tờ rơi, cung cấp voucher giảm giá và tổ chức sự kiện, event. Bạn cũng nên sử dụng các mối quan hệ cá nhân để phát triển các chiến lược tiếp thị truyền miệng, mời mọi người đến quán để dùng thử đồ uống, v.v.
Dịch vụ setup quán trà sữa trọn gói chuyên nghiệp từ Bardeli Academy
Bardeli Academy là đơn vị chuyên tư vấn cung cấp các dịch vụ liên quan đến setup quán trà sữa. Với đội ngũ chuyên gia có nhiều năm hoạt động trong ngành, sẵn sàng cung cấp các giải pháp giúp chủ đầu tư vận hành mô hình kinh doanh thuận lợi hơn. Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa ra các phương án tối ưu tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu như cách setup menu hiệu quả, đào tạo và chuyển giao nhân viên… Từ đó, giúp khách hàng thành công hơn trong kinh doanh đồ uống.
Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mở quán trà sữa nhưng có ý định kinh doanh mô hình này thì hãy liên hệ Bardeli Academy để được tư vấn các gói dịch vụ setup quán trà sữa trọn gói nhé.
Trên đây là những chia sẻ về cách setup quán trà sữa làm sao để có thể kinh doanh phát triển lâu dài nhất. Hy vọng qua bài viết này, giúp bạn những kỹ năng để phát triển mô hình kinh doanh đồ uống cho riêng mình.