Một quán cafe vận hành thành công đem đến nhiều nguồn doanh thu khủng cho chủ đầu tư, đáp ứng nhu cầu cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, có sức cạnh tranh cao và trụ vững thời gian lâu dài trên thị trường.
Tuy nhiên, để quán cafe đi vào hoạt động tốt và hiệu quả cũng gặp phải không ít thách thức và khó khăn.
Bài viết này, Bardeli Academy sẽ đề cập những khó khăn khi mở quán cafe mà bất kỳ chủ đầu tư nào cũng đã từng trải qua! Cùng theo dõi nhé!
Xem thêm: Kinh nghiệm setup quán cafe tiết kiệm 30% chi phí đầu tư
Danh mục
Khó khăn khi lựa chọn công thức pha chế cafe
Cafe là loại thức uống phổ biến với hương vị đa dạng, thơm ngon, được cả thế giới sử dụng, tuy nhiên để pha chế một ly cafe ngon đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật.
Chỉ cần thay đổi về một chút nguyên liệu, một chút về định lượng hoặc rang say sai kỹ thuật thì hương vị của ly cafe cũng thay đổi rất nhiều.
Những rủi ro khi pha chế cafe có thể gặp phải từ nguyên nhân chi phối bởi nhiệt độ, kỹ năng nhân viên pha chế, lượng nước khi pha, thời gian khi pha, độ sáng mịn của hạt, và nguồn nguyên liệu.
Mỗi quán cà phê trước khi mở cũng cần lên kế hoạch và thực hiện các cuộc thử nghiệm đồ uống lên nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, từ đó tạo nên một hương vị đồ uống độc đáo, đặc sắc và lưu giữ một hương vị hấp dẫn khiến khách hàng không thể nào quên.
Lời khuyên: Bạn cần phải có kiến thức trong pha chế, hoặc dành thời gian để nâng cấp kỹ năng pha chế ở các đơn vị đào tạo.
Khó khăn khi lựa chọn mô hình kinh doanh
Việc lựa chọn mô hình kinh doanh cũng gây không ít khó khăn cho chủ đầu tư. Vvì phải lựa chọn mô hình phù hợp với đối tượng khách hàng tiềm năng và vừa phù hợp với chi phí đầu tư, hay vị trí mặt bằng để xác định mô hình kinh doanh phù hợp.
Hiện tại trên thị trường có rất nhiều mô hình kinh doanh cafe mới nổi, trở nên rất hot và thu hút nhiều đối tượng khách hàng. Nếu chủ đầu tư không có nhiều ý tưởng sáng tạo và lựa chọn mô hình kinh doanh cũ, đã bị bão hòa sẽ có nguy cơ bị tụt hậu và không cạnh tranh nổi với các thương hiệu khác trên thị trường.
Lời khuyên: Khi lên kế hoạch xác định mô hình kinh doanh phải dựa trên đối tượng khách hàng mục tiêu của quán, lựa chọn mô hình theo mức chi trả của khách hàng vì chính khách hàng là người tạo ra doanh thu cho quán.
Dựa vào việc lên kế hoạch và nghiên cứu sở thích khách hàng chi tiết, chủ đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định được mô hình kinh doanh.
Khó khăn về tài chính
Vấn đề tài chính là khó khăn không thể bỏ qua khi mở quán cafe. Nếu chủ đầu tư không xác định rõ được nguồn vốn ban đầu, không có khả năng huy động vốn và không có vốn dự trữ, không có kế hoạch về các chi tiêu sẽ dẫn đến các tình trạng hao hụt tiền, về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng đóng cửa nếu không có hướng xử lý kịp thời.
Lời khuyên: Để quán hoạt động ổn định cần lên kế hoạch phân bổ chi phí đầu tư như chi phí mặt bằng, chi phí sửa sang, chi phí liên quan đến marketing, chi phí duy trì quán và chi phí dự trù…
Có thể bạn quan tâm: Chi phí setup quán cafe là bao nhiêu?
Khó khăn khi lựa chọn địa điểm kinh doanh quán
Địa điểm kinh doanh quán cafe quyết định phần lớn đến sự thành công của quán, tuy nhiên việc lựa chọn được một mặt bằng phù hợp chưa bao giờ là dễ dàng.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu lớn đã có vị trí thuận lợi ở trung tâm. Vì thế để thuê một mặt bằng có vị trí thích hợp, chủ đầu tư cũng cần nghiên cứu rất chuyên sâu về khu vực định mở quán. Tham khảo về các mức giá khác nhau nếu không sẽ dẫn đến việc chi phí thuê mặt bằng quá cao hoặc không có được mặt bằng phù hợp.
Lời khuyên: Nên chú ý lựa chọn các địa điểm mở quán ở những nơi có giao thông thuận tiện, dân cư tấp nập gần các cơ sở hạ tầng như công ty, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học. Ngoài ra cũng nên chọn những nơi có view đẹp là một điểm cộng trong mắt khách hàng.
Khó khăn khi tuyển dụng và đào tạo nhân viên
Khó khăn khi mở quán cafe, không thể không kể đến tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Để quán cafe vận hành thành công thì sự phục vụ của nhân viên đóng vai trò rất quan trọng. Khách hàng dù có cảm nhận tốt nhưng nhân viên phục vụ có thái độ kém thân thiện, không đáp ứng các yêu cầu của khách và làm việc thiếu chuyên nghiệp cũng sẽ là điểm trừ rất lớn gây mất khách.
Tuyển dụng nhân viên cũng khiến chủ đầu tư đau đầu vì gặp nhiều khó khăn khi không chọn được nhân viên làm việc lâu dài, nhân viên làm việc chất lượng kém hoặc thiếu các đức tính liên quan đến phục vụ cho quán cà phê.
Lời khuyên: Để hạn chế được khó khăn này, nhà tuyển dụng cần lên một kế hoạch và tiêu chuẩn cụ thể cho nhân viên khi làm việc, thường xuyên tổ chức các buổi training huấn luyện nhân viên phục vụ theo đúng quy trình, đảm bảo tính chuyên nghiệp và hài lòng nhất đối với khách hàng.
Chủ đầu tư cũng cần đề ra các chế độ khen thưởng và kỷ luật đối với nhân viên để khích lệ, động viên đồng thời có những hình phạt khi thực hiện sai để đi vào nền nếp.
Có thể bạn quan tâm: Mở quán cafe có cần đăng ký kinh doanh không?
Khó khăn khi quản lý quán cafe
Khi quán cafe đã đi vào vận hành, việc quản lý cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì liên quan nhiều yếu tố trong quán như quản lý về chi tiêu, doanh thu và quản lý nguồn nhân sự, nguyên vật liệu.
Nếu việc quản lý không được thực hiện xát sao và không thường xuyên kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt sẽ để lại những lỗ hổng gây thiếu hụt về nguồn doanh thu và rất khó khăn khi bắt đầu quản lý lại quán, những lỗ hổng này cũng là nguy cơ tiềm tàng như “mối mọt” ăn sâu có thể phá hủy kinh doanh của quán cafe trong tương lai.
Lời khuyên: Bộ phận quản lý cần lên kế hoạch và phương án quản lý phù hợp, có các bản kế hoạch và nội dung giám sát chi tiết, thường xuyên báo cáo các hoạt động của quán và có những cuộc họp để hạn chế khuyết điểm, sửa chữa sai lầm, đồng thời phát huy những ưu điểm của quán để vận hành tốt nhất.
Khó khăn khi marketing cho quán cafe
Với một quán cafe mới mở, còn chưa có chỗ đứng trên thị trường để khách hàng biết đến thì việc lựa chọn phương án marketing cũng là một bài toán khó khăn.
Lời khuyên: Các chủ đầu tư ngoài việc quảng cáo rộng rãi trên các kênh mạng xã hội cần phải xây dựng một hệ thống marketing cập nhật thường xuyên nhiều ưu đãi, combo cho khách hàng khi đến quán.
Chủ đầu tư cũng có thể thiết kế thêm những góc chill để chụp ảnh giúp khách hàng là người trực tiếp quảng bá trên các kênh mạng xã hội, bổ sung thêm đồng phục cho nhân viên, thêm logo thương hiệu vào ly tách hoặc các dụng cụ đồ uống khi phục vụ,…
Xem thêm:Bí quyết lập kế hoạch kinh doanh quán cafe
Lời ngỏ
Hi vọng những thông tin của bài viết về những khó khăn khi mở quán cafe đã giúp chủ đầu tư hình dung và bổ sung được nhiều kinh nghiệm quý báu khi chuẩn bị kinh doanh cafe.
Nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh mà chưa có kinh nghiệm để xử lý những khó khăn khi mở quán cafe, có thể liên hệ với Bardeli Academy để được tư vấn chi tiết nhé!
Học viện đào tạo pha chế Bardeli Academy
Địa chỉ: Số 1A/137 Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 0989 294 468
Website: https://bardeli.vn